Mật ong bạc hà – Mật ong bạc hà Hà Giang tự nhiên

Mật ong bạc hà, mật được lấy từ những đàn ong hút mật từ hoa bạc hà trên vùng núi cao Hà Giang. Mật có màu vàng dịu, hơi ánh xanh, mật trong và có thể có kết tinh đường.

Mật ong bạc hà Hà Giang tự nhiên hàng chuẩn hiện đang sẵn hàng tại Cô Tấm Food với giá 600 000đ/kg

Hoa bạc hà

Vì sao mật ong hoa bạc hà lại được ưa chuộng?

Hoa bạc hà là loà hoa có màu tím nhạt, khá đặc trưng của những tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Hà Giang. Hoa bạc hà nở rộ vào tháng 10 đến khoảng tháng 12. Đây cũng là thời điểm mà những đàn ong tự nhiên chăm chỉ làm mật cho những ngày đông giá rét sau đó.

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao ong trên vùng núi cao lại làm mật vào mùa thu đông mà không phải như mùa xuân hè ấm áp như miền xuôi. Câu trả lời là vào thời điểm cuối năm mới là mùa của những loài hoa đặc trưng, cho nhiều phấn và mật như hoa tam giác mạch, hoa bạc hà. Bởi vậy, những con ong chăm chỉ không còn cách nào khác là phải thích nghi theo thời tiết nơi đây.

Một điểm đặc biệt là thời điểm hoa bạc hà nở là khoảng thời gian rất nhiều nắng, khi hậu dễ chịu. Do vậy mà mật thu được cũng ngọt thanh, thơm mát nhẹ nhàng. Hết mùa hoa bạc hà khoảng 25 – 20 ngày cũng là thời điểm thích hợp nhất để đồng bào nơi đây thu về những chai mật bạc hà có chất lượng tốt nhất.

Cách nhận biết mật ong bạc hà chuẩn

Mật ong bạc hà là đặc sản của vùng núi cao Hà Giang và một số tỉnh lân cận. Mật ong bạc hà chỉ có theo mùa, là hàng tự nhiên giàu giá trị nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Vì thế, việc mua được những lít mật ong bạc hà chuẩn không phải bao giờ cũng dễ dàng.

Để nhận biết được loại mật bạn đang chọn có phải mật ong bạc hà hay không, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau:

Quan sát màu mật: mật bạc hà có màu vàng trong ánh xanh hoặc xanh oliu rất đặc trưng. Đặc biệt khi để trong tủ lạnh để đóng đá, mật ong hoa bạc hà sẽ thể hiện rõ màu vàng chanh đẹp mắt và ánh lên màu xanh oliu nhạt, trông rất đẹp.

Mùi hương mật bạc hà: mật ong hoa bạc hà tự nhiên có tỷ lệ mật hoa bạc hà trên 33% tạo nên mùi hương thơm mát đặc trưng rất dễ chịu của hoa bạc hà. Hầu hết các loại mật ong khác đều có màu đỏ vàng và vàng nhạt. Một số loại mật ong khác cũng có màu xanh nhạt nhưng sẽ không có hương thơm như mật ong hoa bạc hà, chẳng hạn như mật ong hoa cải.

Độ sánh của mật: mật ong hoa bạc hà sánh đặc, có vị ngọt thanh, mát dịu, thoảng hương hoa bạc hà. khác hẳn với những loại mật thông thường khác. Mùi vị đó tạo nên “thương hiệu” riêng cho mật ong nơi núi rừng Tây Bắc, đặc biệt là cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang.

Những câu hỏi thường gặp khi chọn mua, sử dụng mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà có kết tinh không? Câu trả lời là có

Việc mật ong tự nhiên kết tinh là hiện tượng hết sức tự nhiên. Thậm chí, để phân biệt loại mật tự nhiên và mật ong nuôi đường, nhiều người còn sử dụng hiện tượng kết tinh này để phân biệt. Nếu mật kết tinh, loại mật đó thường sẽ là mật tự nhiên.

Lý do của điều này là bởi trong mật tự nhiên thường có một hàm lượng đường glucose và fructose khá lớn. Sau quá trình tách khỏi sáp ong và đóng chai, dưới tác động của điều kiện bảo quản, môi trường…, đường có xu hướng tách ra tạo thành dạng đơn tinh thể. Qua thời gian, các tinh thể này sẽ liên kết với nhau tạo nên hiện tượng mật kết tinh.

Mật ong bạc hà được sử dụng như thế nào? Câu trả lời là bạn có thể sử dụng bình thường như các loại mật khác.

Mật bạc hà có thể sử dụng như một loại thực phẩm, đường tự nhiên hàng ngày. Ngoài ra, trong mỹ phẩm và làm đẹp, mật bạc hà cũng đặc biệt được ưa chuộn.

Mật ong bạc hà hiện đang có sẵn hàng tại Cô Tấm Food với giá 600 000 đồng/lit. Nhanh tay đặt hàng cho kịp mùa hoa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *