Bún khô Na Hang – đặc sản Tuyên Quang

Bún khô Na Hang được phơi tự nhiên
Với truyền thống gia truyền lâu đời người dân Đà Vị đã làm nên thương hiệu Bún Khô Đà Vị – Na Hang hay còn gọi là Bún Tày, Bún Tày Nà Hang với sợi bún trong, mềm mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc vùng cao Na Hang – Tuyên Quang. 
Bún khô Na Hang được làm rất thủ công mang tính gia truyền. Bún tày của xã Đà Vị được làm bằng gạo bao thai ngon không chất tẩy trắng, không chất bảo quản, phơi nắng tự nhiên.
Bún khô Na Hang được phơi tự nhiên
Bún khô Na Hang được phơi nắng tự nhiên
Bún khô Đà Vị mang đến hương vị thơm ngon tinh túy của hạt gạo, của đất trời và của núi rừng cùng với tấm chân tình của người dân nơi đây trong từng sợi bún, mang lại những món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn.
Nếu quý vị và các bạn được thưởng thức một lần sẽ cảm nhật sự khác biệt rất lớn về độ ngon giữa bún tươi ở những nơi khác và Bún khô Đà vị. Để làm nên những sợi bún khô vừa ngon lại đậm đà bản sắc dân tộc. Người dân xã Đà vị sử dụng Gạo Bao Thai được làm sạch, sau đó mang ngâm nước có pha thêm một chút muối, rồi nghiền ướt, nhào nặn thành bột ướt, rồi cho vào máy để đùn thành sợi bún to.
Bún khô Na Hang có sợi to, dai mềm tự nhiên
Bún khô Na Hang có sợi to, dai mềm tự nhiên
Sợi bún khô Đà Vị to nhưng ăn rất ngon, sau khi đùn thành sợi bún rồi mang đi phơi nắng tự nhiên, sau đó đóng gói thành từng bó khoảng 1kg/bó, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Như vậy để làm được những sợi bún ấy có lẽ không có gì có thể miêu tả được sự vất vả, nhọc nhằn của người làm bún.
Cách sử dụng:
Bước 1: Trước khi ăn, ngâm bún từ 1 – 5 tiếng( có thể để qua đêm)
Bước 2: Vớt bún ra đun tiếp với nước nóng từ 5 – 10 phút cho tới khi thấy sợi bún mềm thì vớt ra, để nguội.
Bước 3: Trần qua nước nóng khi ăn
Bún sau khi luộc có vị thơm, ăn sợi bún thấy vị ngọt chứ không chua như bún tươi ngoài chợ.
Bún sau khi luộc có vị thơm, ăn sợi bún thấy vị ngọt chứ không chua như bún tươi ngoài chợ.

Cách chế biến tuy cầu kỳ một chút cũng bõ công vì cả nhà sẽ được bát bún ngon tuyệt. Hơn nữa bun skhoo Na Hang còn an toàn, đảm bảo sức khỏe hơn hẳn bún tươi ngoài chợ vốn khiến gia đình bạn bất an mỗi khi mua về.

Bún khô đà vị có thể làm được nhiều món ngon như: bún xào thịt với cà chua, bún dọc muồng, bún gà, bún riêu cua, và đặc biệt là nếu anh chị ăn món mỳ ý thì có thể sử dụng bún khô đà vị na hang để chế biến với độ ngon ngọt hơn hẳn.
Mua ngay sản phẩm tại đây:

Bún khô Na Hang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *