Bơ sáp – hồng giòn và bộ đôi mĩ vị của cao nguyên Mộc Châu

bo-nep-hong-gion-moc-chau

Bơ sáp và hồng giòn vài năm trở lại đây được mệnh danh là mĩ vị của cao nguyên Mộc Châu. Du khách tới thăm Mộc Châu không thể không thưởng thức hai loại quả đặc biệt nức danh của nơi này. 

Bơ Mộc Châu cơm vàng, đặc ruột, ngậy ngọt tự nhiên

Mộc Châu không có những cây bơ vàng, những cây bơ trái vụ như ở nơi khác. Hoa bơ Mộc Châu nở từ tháng 12 năm trước cho đến tận tháng 7 năm sau quả mới chín.

Có lẽ bởi tích lũy lâu như thế, cho nên khi ăn bơ Mộc Châu không mấy khi thấy xơ hay sượng. Cắt quả bơ ra, người Mộc Châu thường bỏ hạt, tráng lên mặt quả ít sữa đặc rồi cứ thế dùng thìa xúc những miếng bơ ngọt mềm, ngậy mịn ấy mà thưởng thức.

Người không háo ngọt thì cứ thế xúc ăn, cũng không cần thêm đường hay sữa làm gì cho mất công, ăn bơ thế mới là đúng điệu! Và sinh tố bơ chỉ xuất hiện trong các quán cafe, giải khát mà thôi.

bo-sap-moc-chau
Bạn chỉ cần bỏ hạt ra và dùng thìa xúc bơ ăn ngon lành.

Cây bơ đầu tiên được trồng ở Mộc Châu từ những năm 1990, khi một số cán bộ nông trường Mộc Châu đi công tác miền Nam, được anh em tặng mấy quả bơ, thấy ăn ngon, lạ, mọi người đều đem hạt về ươm trồng thử. Thế rồi, cây bơ hợp đất, hợp trời bén rễ và thành quả như bây giờ.

Sau đó, nhiều người cũng du nhập các giống bơ ở những nơi khác về trồng cho nên bơ Mộc Châu cũng khá đa dạng về kiểu dáng, chất lượng: có loại quả tròn, có loại quả thon thon như bóng điện, lại có loại to như quả bầu hồ lô; có loại vỏ tím, có loại vỏ xanh đầm, hơi sần, lại có loại vỏ xanh nhạt, lấm tấm trắng.

Quả bơ sáp Mộc Châu khi chín và khi xanh đều một màu xanh mướt.
Quả bơ sáp Mộc Châu khi chín và khi xanh đều một màu xanh mướt.

Trong các đặc điểm ấy, mọi người vẫn nhắc rằng ngon nhất là bơ nếp và mỗi người lại phân biệt bơ nếp, bơ tẻ theo cách riêng của mình. Tuy nhiên để chọn được trái bơ ngon, mọi người thường bảo: quả cầm chắc tay, lắc thấy hạt lăn. Thế là được!

Có điều kiện hơn nữa, bạn có thể tìm đến các vườn bơ xung quanh khu vực thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông Trường. Chủ vườn đâu tiếc gì khi mời bạn dùng thử một trái bơ tươi vừa chín tới, rồi thì tha hồ mà tìm hiểu về bơ, tha hồ mà chọn trái nào mình thích rồi dùng cây sào dài hái xuống….

Còn chế biến bơ thành những món ngon như thế nào thì có lẽ không cần tư vấn, bởi các bạn đã quá thành thạo. Nhưng trước hết, khi còn ở Mộc Châu, hãy chọn cho mình dăm cân bơ đi đã.

Bơ Mộc Châu được ưa chuộng nhất chính là giống bơ sáp quả to, dài, ruột vàng. Khách hàng gần xa đặc biết rất ưa chuộng bởi ăn ngon, không bị hăng và béo ngậy. Thực phẩm sạch cô Tấm không chỉ lựa chọn giống bơ sáp ngon mà còn lựa từng vườn đạt chuẩn an toàn, đa số trồng thuận tự nhiên và ít chăm bón. Chất lượng bơ khi chín không hề thua kém với bơ sáp Daklak.

Bơ sáp do cô Tấm lựa chọn có size rất to, trung bình 1 – 3 quả/kg với giá bán chỉ 55k/kg. Giống bơ này sở hữu đặc điểm rất dễ phân biệt như:

  • Tỉ lệ thịt quả vào khoảng 70 đến 72 %, phần thịt quả có màu vàng kem, có nhiều chất béo và các loại vitamin.
  • Hạt chắc và khít vào quả nhưng lại rất dễ tách.
Khi bơ chín, cơm vàng, ráo, vị ngậy ngọt tự nhiên
Khi bơ chín, cơm vàng, ráo, vị ngậy ngọt tự nhiên

Hồng giòn Mộc Châu giòn ngọt, không chát, không hạt

Hồng giòn Fuyu là giống hồng nổi tiếng có nguồn gốc từ Nhật Bản, được nghiên cứu và trồng thử nghiệm tại Mộc Châu – Sơn La từ những năm 2000. Do được khảo nghiệm tập trung tại Mộc Châu nên giống hồng này còn được đặt tên là MC1. Hồng MC1 có thân cây màu xám, cành bánh tẻ màu nâu, tán cây hình bán nguyệt, lá thuôn màu xanh đậm. Những cây hồng được trồng cách nhau khoảng 5m, cành sai trĩu quả làm mê hoặc bất cứ du khách nào.

Hồng giòn Mộc Châu sai trĩu quả mỗi độ thu về.

Hồng giòn MC1 rụng lá sớm và nảy lộc xuân muộn nên tránh được các đợt sương muối muộn ở vùng cao. Cây sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi với khí hậu của cao nguyên Mộc Châu. Thời gian trái chín thường vào tháng 8, tháng 9, khi trái chín vàng quả vẫn cứng như lúc còn xanh, sau khi trẩy vẫn đảm bảo độ cứng thêm 10 ngày nữa. Lên Mộc Châu ăn hồng giòn, du khách không phải lo lắng về các chất bảo quản đang tràn ngập thị trường.

Hồng giòn Mộc Châu là giống hồng ngọt ăn liền, hái quả trên cây là ăn được ngay, không cần giấm, không cần ngâm nước, ăn giòn, ngọt thanh mà không chát, rất ít hạt hoặc hầu như không có hạt. Quả hình hơi vuông, vỏ nhẵn mỏng, màu sắc vàng tươi bóng đẹp, tai quả màu xanh, thịt quả màu vàng nhạt. Trọng lượng quả ổn định, thuận lợi cho bảo quản được lâu và vận chuyển đi xa mà không bị dập nát. Cầm trên tay trái hồng vừa trẩy từ trên cây, cắn một miếng mà thịt quả giòn tan, vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi, du khách được thưởng thức một món quà ngọt ngào của đất cao nguyên.

Vị hồng giòn tan, ngọt thanh nơi đầu lưỡi
Vị hồng giòn tan, ngọt thanh nơi đầu lưỡi

Lên Mộc Châu ăn hồng giòn Fuyu hẳn đem lại cho du khách ấn tượng về một vùng đất cao nguyên đầy hoa thơm trái ngọt. Hồng giòn vừa có thể ăn ngay tại chỗ, vừa có thể đem về làm quà cho những bè bạn miền xuôi hẳn cũng là có ý nghĩa lắm.

Nếu không thường xuyên ghé thăm Mộc Châu vào mùa thu, bạn chỉ cần đặt hàng của thực phẩm sạch cô Tấm, hồng giòn Mộc Châu sẽ đến tận tay bạn chỉ với 1 tin nhắn địa chỉ và số điện thoại. Không chỉ có hồng giòn, cô Tấm còn có bơ sáp chọn lọc từ Mộc Châu, hạt sen tươi Hội An, đường phổi Quảng Ngãi, bún khô Na Hang, ngô nếp nương Mù Cang Chải và nhiều đặc sản hấp dẫn khác.

Hãy liên hệ ngay với cô Tấm để đặt hàng bằng các cách sau:

Cách 1: Đặt hàng qua FB: https://www.facebook.com/thucphamsachcotam

Cách 2: Đặt hàng qua Hotline: 0981 130 963

Cách 3: Đặt hàng qua website: https://cotamfood.vn

Thực phẩm sạch cô Tấm có chính sách miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500 ngàn đồng. Miễn phí công gói hộp quà, giỏ quà tặng. Chịu trách nhiệm về sản phẩm: Trong trường hợp hàng bị dập hỏng bạn chỉ cần chụp hình sản phẩm gửi cho chúng tôi, một sản phẩm mới sẽ được gửi bù tới tận nhà cho bạn!

Mọi thông tin về thực phẩm sạch cô Tấm xin vui lòng tham khảo thêm tại: https://cotamfood.vn – 0981 130 963

Hồng giòn Mộc Châu

Bơ nếp (bơ sáp) Mộc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *